Tại sao bạn vẫn mang thai khi đang sử dụng thuốc tránh thai?

Thuốc tránh thai ngăn ngừa mang thai hiệu quả đến 99%. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 2 - 8% phụ nữ vẫn mang thai mặc dù đang sử dụng thuốc tránh thai? Vậy nguyên nhân khiến bạn có thể mang thai khi vẫn đang sử dụng thuốc tránh thai là gì?

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể khiến cho thuốc tránh thai có thể kém hiệu quả hoặc gây thất bại trong việc phòng, tránh thai:

Uống thuốc không vào cùng một thời điểm hàng ngày

Kể từ khi được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1960, do những phản ánh đến việc ảnh hưởng đến sức khỏe, nồng độ estrogen trong thuốc tránh thai đã được giảm đáng kể.

Ngày nay, thuốc tránh thai "liều thấp kết hợp" (thuốc tránh thai hiện đại), chứa khoảng 20 mcg estrogen, ít hơn một nửa so với 50 mcg trong các loại thuốc ngừa thai trước đó. Vì vậy, việc phụ nữ uống thuốc hàng ngày tại cùng một thời điểm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Uống thuốc tránh thai đều đặn và đúng giờ giúp chị em phòng chống mang thai ngoài ý muốn

Bỏ lỡ liều

Việc không uống thuốc tránh thai đều đặn và đúng giờ cũng là nguyên nhân dễ khiến chị em mang thai ngoài ý muốn. Thậm chí, có nhiều chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng lại uống quá xa sau quan hệ. Thì việc thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra.

Đồ uống có cồn

Sử dụng các loại đồ uống có cồn có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Tại sao lại như vậy?

Các loại đồ uống có cồn sẽ được chuyển hóa ở gan, nếu thuốc ảnh hưởng đến gan thì uống rượu có thể tác động đến cơ chế hoạt động của thuốc. Điều này đặc biệt đúng đối với người nghiện rượu nặng. Một khi chức năng của gan bị ảnh hưởng do uống rượu quá nhiều, công dụng của thuốc ngừa thai cũng sẽ thay đổi.

Thuốc kháng sinh/thuốc điều trị động kinh

Thuốc điều trị các bệnh ở hệ thần kinh, đặc biệt là thuốc động kinh như Dilantin và carbamazepine, có thể làm giảm hiệu quả của thuốc ngừa thai.  Hiện vẫn chưa có đủ nghiên cứu để chứng minh ảnh hưởng của thuốc kháng sinh đến tác dụng của thuốc ngừa thai, tuy nhiên để đảm bảo, hãy liên hệ bác sĩ nếu bạn phải dùng thuốc kháng sinh khi đang uống thuốc ngừa thai.

Thuốc đa công dụng

Thuốc đa công dụng có thể rất tiết kiệm, nhưng các loại thuốc này không chứa cùng một lượng thuốc như các loại thuốc chuyên dụng khác chẳng hạn như thuốc chứa estrogen-progestin hoặc thuốc kết hợp ngăn rụng trứng mỗi tháng.

Trong khi các thuốc progestin còn làm dày các chất nhầy ở tử cung, làm giảm sự chuyển động của tinh trùng. Các thuốc tránh thai dạng uống không hoàn toàn giúp bạn tránh được hết khả năng mang thai.

Thuốc tránh thai ảnh hưởng như thế nào lên thai nhi?

Nhìn chung, dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ đầu của thai kỳ không gây ra nhiều vấn đề đáng lo ngại. Mặc dù tình huống này thỉnh thoảng vẫn xảy ra ở những phụ nữ không có ý định có thai.

Hầu hết trẻ sinh ra đều khoẻ mạnh ngay cả khi mẹ của bé dùng thuốc ngừa thai trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn còn khá lo ngại và muốn đảm bảo rằng thai nhi của bạn vẫn khỏe mạnh, bạn nên tìm gặp và nói chuyện với bác sĩ.

Thành Duy