• 1900 54 55 86
  • info@cpcs.vn

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc về Dân số và Phát triển

Chiều 9/5/2019, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc về các vấn đề Dân số và Phát triển.

Sau phần chào và tiếp xã giao giữa Lãnh đạo Tổng cục và Đoàn Quốc hội Hàn Quốc, các đại biểu đã tham dự Hội thảo Tăng cường hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc về Dân số và Phát triển. Đặc biệt, trong chuyến thăm lần này có ngài Lee Myoung Su, Chủ tịch Ủy ban Y tế và Phúc lợi, Quốc hội Cộng hòa Hàn Quốc, cùng các nghị sĩ quốc hội, viên chức chính phủ, doanh nhân, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc. Về phía Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Doãn Tú tiếp đón và chủ trì hội thảo cùng sự tham dự của lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Dân số.

Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú nhiệt liệt chào mừng sự hiện diện của ngài Lee Myoung Su, Chủ tịch Ủy ban Y tế và Phúc lợi, Quốc hội Cộng hòa Hàn Quốc cùng các vị đại biểu đã đến thăm và làm việc tại Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, đồng thời khẳng định đây cơ hội lớn để Tổng cục dân số có thể trao đổi kinh nghiệm từ phía nước bạn trong các vấn đề về dân số và phát triển.

Trong những năm qua,Tổng cục Dân số đã có nhiều hoạt động hợp tác song phương thiết thực, hiệu quả với các đối tác Hàn Quốc như Đại học Quốc gia Seoul, Hội Kế hoạch hóa gia đình, các tập đoàn, công ty đến từ Hàn Quốc. Những hoạt động hợp tác này đã góp phần quan trọng vào việc hoạch định chính sách, thiết kế chương trình và cung cấp dịch vụ dân số đến với người dân Việt Nam.

Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính nhiều hơn nữa từ phía Hàn Quốc đối với lĩnh vực dân số và phát triển tại Việt Nam trong đó đặc biệt bao gồm việc xây dựng Đề án hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc về dân số và phát triển, chính sách lồng ghép biến dân số vào phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, chính sách ứng phó với mức sinh thấp và già hóa dân số; tăng cường hợp tác trong việc cung cấp các dịch vụ sàng lọc trước sinh, sơ sinh nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Ủy ban Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú và các cán bộ của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Ông  mong muốn thông qua buổi hội thảo, hai bên sẽ có những trao đổi thiết thực, góp phần tìm ra giải pháp cho các khó khăn, vướng mắc mà ngành dân số hai nước đang gặp phải như vấn đề mức sinh hay tình trạng già hóa dân số. Ông hy vọng, trong tương lai, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác hơn nữa để trao đổi sâu hơn các vấn đề về dân số và phát triển.

Hai lãnh đạo đều quan niệm dân số không phải là vấn đề riêng của mỗi quốc gia mà là một vấn đề có tác động đến toàn cầu. Trong bối cảnh hiện nay, giữa Việt Nam và Hàn Quốc còn nhiều tiềm năng cũng như cơ hội hợp tác về dân số, do đó, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục hỗ trợ toàn diện lẫn nhau trong lĩnh vực này, góp phần đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu thực chất.

Trước đó, vào sáng ngày 9/5, Đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc đã có cuộc gặp gỡ trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Trong khuôn khổ chương trình làm việc, đoàn sẽ có buổi đối thoại về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam – Hàn Quốc về lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe với Ủy ban Các vấn đề xã hội, làm việc với Ban điều phối lao Trung ương, thăm và làm việc tại Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình và Trung tâm phòng chống Lao Hải Phòng. Trong ngày làm việc cuối cùng, đoàn sẽ đến Viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam lần này.

Cùng chuyên mục

Dân số và Phát triển: Tiếp bước chặng đường 25 năm

Năm 2019 đánh dấu 25 năm Việt Nam thực hiện Chương trình hành động về Dân số và Phát triển. Đây là dịp để...

Quảng Ninh tăng cường đầu tư chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng Bệnh viện Lão khoa Quảng Ninh. Đây là bệnh viện lão khoa tuyến...

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được chú trọng

Thông qua lớp Tập huấn, các học viên đã được trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ năng tư vấn và chăm...

Bác sĩ rạch bọc ối, đón bé trai chào đời 

Đây là một trong những trường hợp hiếm gặp trong sinh mổ bởi túi ối rất dễ vỡ khi chạm vào dao mổ.