789

Thanh thiếu niên châu Âu gặp vấn đề sức khỏe tâm thần ngày càng tăng

Cứ bốn thanh thiếu niên ở châu Âu thì có một người gặp rắc rối về sức khỏe tâm thần. Cảm giác áp lực do bài học ở lớp và bài tập về nhà đã tăng lên, chiếm tỷ lệ một phần ba các nước châu Âu, theo một nghiên cứu mới của WHO.

thanh-thieu-nien-chau-au

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố hôm thứ ba, một số thanh thiếu niên châu Âu đang mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Nghiên cứu, được biết đến chính thức là Hành vi sức khỏe ở trẻ em trong độ tuổi đi học (HBSC), cho thấy sự suy giảm về sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên ở nhiều nước châu Âu trong khoảng từ năm 2014 đến 2018.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét sức khỏe và hành vi xã hội của hơn 22.000 học sinh trong độ tuổi 11, 13 và 15 ở Canada và Châu Âu.

Kết quả: sức khỏe tinh thần giảm sút khi trẻ lớn, đối với vị thành niên là nữ giới bị ảnh hưởng đặc biệt. “Cứ bốn thanh thiếu niên có một người cho biết cảm thấy lo lắng, cáu kỉnh hoặc khó ngủ mỗi tuần,” nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý sự khác biệt giữa giới tính thay đổi theo độ tuổi và tình trạng kinh tế xã hội. Ở hơn một phần ba các quốc gia, thanh thiếu niên từ các gia đình có thu nhập thấp có nhiều mối lo ngại về sức khỏe tâm thần hơn. Khoảng 41% bé trai cho biết cảm thấy khỏe mạnh về tinh thần so với 33% bé gái.

Áp lực ở trường

Số trẻ em cảm thấy áp lực từ việc học đã tăng lên ở một phần ba các quốc gia được kiểm tra, nghiên cứu cho biết. Trong 10 sinh viên có hơn một sinh viên cho biết họ là nạn nhân của đe doạ trực tuyến trong hai tháng trước khi nghiên cứu.

“Số lượng bé trai và bé gái đang báo cáo sức khỏe tâm thần kém với các biểu hiện cảm thấy thấp thỏm, lo lắng hoặc cáu kỉnh ngày càng tăng trên khắp khu vực châu Âu, là mối lo ngại với tất cả chúng ta”, Hans Kluge, giám đốc khu vực của WHO tại châu Âu cho biết.

Kluge kêu gọi cho thanh thiếu niên tiếp cận nhiều hơn các dịch vụ sức khỏe tâm thần và cho biết họ sẽ trả gấp ba lần “lợi ích về sức khỏe, xã hội và kinh tế cho thanh thiếu niên ngày nay, người lớn ngày mai và thế hệ tương lai.”

Uống rượu và hút thuốc ngày càng giảm

Nghiên cứu cũng kiểm tra việc sử dụng internet và phương tiện truyền thông xã hội của thanh thiếu niên vào năm 2017 và 2018. 35% thanh thiếu niên được coi là người dùng phương tiện xã hội “chuyên sâu”, dẫn đầu là các cô gái Italia 15 tuổi ở mức 63%, so với 12% của Albanians 11 tuổi, mức thấp nhất.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý sự khác biệt trong việc sử dụng internet đã thay đổi theo độ tuổi và giới tính.

“Các cô gái có nhiều khả năng là người sử dụng giao tiếp trực tuyến chuyên sâu, nhưng các chàng trai có nhiều khả năng thích thảo luận các vấn đề cá nhân trực tuyến hơn”, nghiên cứu cho biết.

Cả hút thuốc và uống rượu đã giảm kể từ nghiên cứu cuối cùng, báo cáo cho thấy, 35% thanh thiếu niên nói rằng đã uống rượu, so với tỷ lệ 38% vào năm 2014.

Hai phần ba thanh thiếu niên báo cáo sử dụng các biện pháp bảo vệ trong cuộc gặp gỡ tình dục gần đây nhất của họ. Trong số những người 15 tuổi, 24% bé trai và 14% bé gái cho biết đã có quan hệ tình dục.

Cùng chuyên mục

 Vì sao trong phòng sinh, sản phụ luôn thấy rét run cầm cập nhưng bác sĩ vẫn "mặc kệ"?

Một điều đặc biệt mà nhiều bà mẹ sau khi sinh chia lại là phòng sinh luôn rất lạnh. Đôi khi mẹ thấy lạnh đến...

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh con nên làm gì?

Khi nhận thấy có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh con nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm...

"Tác dụng phụ" của Covid-19 với bệnh nhân tim mạch

Theo một nghiên cứu đăng trên báo Y tế Công cộng Lancet, các ca đau tim ngoài bệnh viện tăng gần gấp đôi tại Paris...

Chuyên gia cảnh báo: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc, tử vong do COVID-19

Các chuyên gia y tế cảnh báo hút thuốc lá dễ làm tăng nguy cơ mắc COVID-19, những người hút thuốc khi đã mắc...