789

Thủ dâm ở tuổi vị thành niên, thanh niên là đúng hay sai?

Ở lứa tuổi vị thành niên/ thanh niên, cơ thể đã phát triển khá toàn diện cả về thể chất, tinh thần thì kèm theo đó là nhu cầu về tình dục cũng cần được quan tâm. Thủ dâm ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là khá phổ biến và không phải ai cũng thẳng thắn thừa nhận rằng mình có thủ dâm.

 

Thủ dâm là hành động kích thích bộ phận sinh dục, tạo ra khoái cảm mà không cần giao hợp. Động lực của thủ dâm chính là thỏa mãn nhu cầu sinh lý tình dục. Tài liệu thống kê cho thấy có tới 97% nam đã từng thủ dâm và tới 90% ở nữ trước 21 tuổi. Khi tuổi dậy thì các em có sự phát triển mạnh mẽ, "bùng nổ" thủ dâm ở nam là chủ yếu, có thể gây ảnh hưởng lên tinh thần và học tập. Nhiều người cho rằng thủ dâm là một hành động xấu, đáng lên án. Tuy nhiên, cách làm này sẽ ảnh hưởng lên tâm lý, tinh thần, đặc biệt với lứa tuổi thanh thiếu niên.Từ 5-18 ngày, nam giới nên xuất tinh để làm sạch ống dẫn tinh, khởi động quá trình tăng sinh tinh trùng, nếu không sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng. Hơn thế, thủ dâm là một cách để xả stress trong cuộc sống, thỏa mãn sinh lý an toàn. Tuy nhiên, nếu người trẻ lạm dụng cách này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, sức khỏe sinh sản. Thủ dâm nhiều trong thời gian dài với tần suất cao có thể ảnh hưởng tới vấn đề rối loạn về cảm xúc, rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, …

Nhiều phụ huynh cho biết bắt gặp con của mình thủ dâm khi chỉ mới 15 tuổi, làm sa sút tinh thần và học tập. Nhưng đa số phụ huynh lại không biết tiếp cận, chia sẻ vấn đề liên quan đến tâm sinh lý cùng con, gây tình trạng yêu sớm, quan hệ tình dục trước 18 tuổi, tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn quá cao.Cha mẹ, thầy cô và xã hội cần thay đổi theo hướng tích cực, thường xuyên chia sẻ, tìm hiểu tâm lý con trẻ, kiến thức về tình dục. Nên giúp con hiểu được cách tự bảo vệ bản thân, tránh bị xâm hại và luôn nhắc trẻ thông báo với cha mẹ ngay lập tức khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra.

Cùng chuyên mục

Điểm mặt những thực phẩm rẻ tiền giúp làm sạch thận

Súp lơ, lòng trắng trứng, hành tây, vừng đen, lạc... là 5 thực phẩm giúp làm sạch thận bạn không nên bỏ qua...

"Giải mã" nguyên nhân khiến bạn bỗng dưng không muốn làm "chuyện ấy"

Có nhiều lý do khiến bạn không muốn, thậm chí sợ "chuyện ấy". Dưới đây là một số nguyên nhân:

Tại sao sex giảm cân hiệu quả hơn chạy bộ?

Theo các chuyên gia thuộc Đại học Quebec (Canada), sex mang lại lợi ích đối với việc giảm cân.

Trẻ bệnh tay chân miệng tăng gấp đôi: Bệnh tay-chân-miệng cần phân biệt với bệnh nào?

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do virus đường ruột gây ra, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh xảy ra...