Thực hiện già hóa khỏe mạnh nhằm bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Hướng tới kỷ niệm ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10, TCDS phối hợp với Tổ chức hỗ trợ người cao tuổi quốc tế và TW Hội người cao tuổi Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tiến tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi Việt Nam”.

 

Chương trình nhằm thúc đẩy sự bình đẳng cho người cao tuổi với các nhóm tuổi khác trong các dịch vụ xã hội, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe y tế và bảo hiểm xã hội, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và đảm bảo sự công bằng.

Một trong những nội dung quan trọng được thảo luận tại tọa đàm là vấn đề già hóa dân số và bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Theo định nghĩa của Tổ chức y tế thế giới, bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là đảm bảo tất cả mọi người đều có quyền tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có chất lượng ở bất kỳ đâu, bất cứ khi nào họ cần họ mà không gặp khó khăn về tài chính. Nó bao gồm toàn bộ các dịch vụ thiết yếu trong suốt cuộc đời - từ nâng cao sức khoẻ đến phòng ngừa, điều trị, phục hồi chức năng và chăm sóc giảm nhẹ.

Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về chăm sóc sức khỏe người dân. Tuy nhiên, trong bối cảnh già hóa dân số diễn ra nhanh chóng, người cao tuổi chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong dân số, Việt Nam cần cân nhắc đến việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nếu muốn đạt tham vọng Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân của Tổ chức Y tế thế giới và mục tiêu “Không ai bị bỏ lại phía sau” của Liên hợp quốc. Trong đó, hướng tới già hóa khỏe mạnh nhằm đảm bảo quyền con người, phát triển bền vững và mang lại lợi ích kinh tế. Già hóa khỏe mạnh phải được tiến hành từ sự cố gắng của mỗi cá nhân và sự hỗ trợ của ngành y tế, hệ thống chăm sóc sức khỏe dài hạn và môi trường xã hội thân thiện với người cao tuổi.

Cùng chuyên mục

Cơ chế gây bệnh mới của tình trạng gan nhiễm mỡ

Những người bị gan nhiễm mỡ dù gầy vẫn phải đối mặt với tiểu đường type 2. Cơ chế kì lạ này đã được...

Tỷ số giới tính của TP.HCM luôn thấp nhất cả nước

Tính đến 0 giờ ngày 1/4, TPHCM có 2.558.914 hộ dân, chiếm 9,52% cả nước. Sau 10 năm, TPHCM tăng thêm 734.092 hộ, chiếm...

Huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) tổ chức giao lưu tìm hiểu kiến thức về dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Ngày 15/10/2019 tại xã Văn Lang; Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Hạ hòa phối hợp với Ban đại diện hội Người cao tuổi...

1/3 người dân xã Minh Quang (Tuyên Quang) mang gene bệnh tan máu bẩm sinh

Theo Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW, sau hai đợt tiến hành lấy mẫu máu...