Thực hiện già hóa khỏe mạnh nhằm bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Hướng tới kỷ niệm ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10, TCDS phối hợp với Tổ chức hỗ trợ người cao tuổi quốc tế và TW Hội người cao tuổi Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tiến tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi Việt Nam”.

 

Chương trình nhằm thúc đẩy sự bình đẳng cho người cao tuổi với các nhóm tuổi khác trong các dịch vụ xã hội, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe y tế và bảo hiểm xã hội, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và đảm bảo sự công bằng.

Một trong những nội dung quan trọng được thảo luận tại tọa đàm là vấn đề già hóa dân số và bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Theo định nghĩa của Tổ chức y tế thế giới, bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là đảm bảo tất cả mọi người đều có quyền tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có chất lượng ở bất kỳ đâu, bất cứ khi nào họ cần họ mà không gặp khó khăn về tài chính. Nó bao gồm toàn bộ các dịch vụ thiết yếu trong suốt cuộc đời - từ nâng cao sức khoẻ đến phòng ngừa, điều trị, phục hồi chức năng và chăm sóc giảm nhẹ.

Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về chăm sóc sức khỏe người dân. Tuy nhiên, trong bối cảnh già hóa dân số diễn ra nhanh chóng, người cao tuổi chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong dân số, Việt Nam cần cân nhắc đến việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nếu muốn đạt tham vọng Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân của Tổ chức Y tế thế giới và mục tiêu “Không ai bị bỏ lại phía sau” của Liên hợp quốc. Trong đó, hướng tới già hóa khỏe mạnh nhằm đảm bảo quyền con người, phát triển bền vững và mang lại lợi ích kinh tế. Già hóa khỏe mạnh phải được tiến hành từ sự cố gắng của mỗi cá nhân và sự hỗ trợ của ngành y tế, hệ thống chăm sóc sức khỏe dài hạn và môi trường xã hội thân thiện với người cao tuổi.

Cùng chuyên mục

Nỗ lực giải quyết tình trạng mức sinh thấp của TP.HCM

UBND TPHCM vừa ban hành Kế hoạch số về hoạt động công tác dân số năm 2020 tại TP nhằm nỗ lực giải quyết tình...

Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Chính sách khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh con thứ 2 trước 35 tuổi đang được dư luận quan...

Sinh con nên là một mục quan trọng trong kế hoạch "sự nghiệp" của phụ nữ, chứ không phải là "từ từ tính"

Trong xã hội hiện nay, phụ nữ có khuynh hướng trì hoãn việc có con, ở độ tuổi trước 30, chị em thường dành...

Để người dân mạnh dạn kết hôn sớm, sinh đủ 2 con

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 588 phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp...