Thực hư thông tin ăn hoa quả gây nồng độ cồn trong hơi thở

Bộ Y té đã lên tiếng về thông tin một số loại trái cây có đường, thực phẩm chế biến cho thêm rượu bia, một số loại thuốc có dung môi cồn sẽ gây nồng độ cồn trong hơi thở.

Theo Nghị định số 100/2019 áp dụng từ 1-1-2020, khi lái xe có nồng độ cồn trong máu, hơi thở sẽ bị xử phạt sẽ rất nặng.

Cụ thể mức xử phạt cao nhất (khi nồng độ cồn trên 0,4 mg/lít khí thở) đối với người điều khiển ô tô 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22-24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400.000-600.000 đồng.

vai

Nhiều ý kiến cho rằng ăn vải gây nồng độ cồn trong hơi thở.

Điều đáng lo ngại là, có nhiều thông tin cho rằng ăn một số loại trái câ, thực phẩm chế biến cho thêm rượu bia... sẽ gây nồng độ cồn trong hơi thở.

Bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cơ quan soạn thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia cũng biết trong các thực phẩm, đặc biệt là những sản phẩm có đường như nho, sầu riêng, chuối dễ để lại nồng độ cồn trong cơ thể. Song

Tuy nhiên, theo bà Trang, hàm lượng cồn từ các loại thực phẩm này rất thấp, tùy thuộc vào lượng sử dụng, thời điểm đo độ cồn và cũng suy giảm, đào thải rất nhanh. Thông thường sau khi ăn mọi người chỉ cần uống nước lọc, súc miệng và sau khoảng 15-30 phút thì sẽ không còn nồng độ cồn.

Bà Trang cho biết thêm, trong quá trình thông tin, giáo dục, tuyên truyền thực hiện Luật, Bộ Y tế sẽ phổ biến những vấn đề về mặt khoa học để lực lượng chức năng nắm được với những trường hợp có nồng độ cồn trong hơi thở rất nhỏ, gần như không đáng kể thì đó không phải là đối tượng để xử phạt.

Cùng chuyên mục

Trứng gà hai lòng đỏ có bổ dưỡng?

Trên thị trường, loại trứng gà có hai lòng đỏ được quảng cáo chứa hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn trứng...

Bác sĩ lên tiếng về loại thuốc giúp đánh bay nồng độ cồn chỉ sau 15 phút

Một số loại men, kẹo được quảng cáo có thể giúp người sử dụng tăng tửu lượng và loại bỏ nồng độ...

Đi đám tang làm cho bệnh ung thư di căn nhanh?

Dân gian lưu truyền kinh nghiệm, việc đi dự đám tang làm cho bệnh ung thư di căn nhanh. Thực hư thông tin này như thế...

Giải oan cho thuốc tránh thai hàng ngày

Có rất nhiều người hiểu sai về công dụng của thuốc tránh thai hàng ngày. Hãy cùng giải oan những hiểu lầm cho...