Tọa đàm Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thứ Bảy, 23/11/2019 10:59 PM (GMT+7)

Tọa đàm với sự tham gia của ThS. Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, TS. Trần Quốc Bảo - Trưởng phòng Kiểm soát bệnh không lây nhiễm, Cục Y tế dự phòng và ThS. Lê Thị Thu - Tổ chức Nhịp cầu sức khỏe Canada tại Việt Nam.

Thực trạng gia tăng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam đã gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con người và các vấn đề kinh tế, xã hội.

Để giải quyết vấn đề này, sau một quá trình chuẩn bị công phu, lỹ lưỡng, ngày 14 tháng 6 năm 2019, tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và ngày 28 tháng 6 năm 2019, Chủ tịch nước đã ký Lệnh công bố đối với Luật này.

Với 7 chương và 36 điều, đây là văn bản luật quan trọng, đã chế hóa các quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước ta nhằm giảm hậu quả về sức khoẻ, xã hội, kinh tế do sử dụng rượu, bia gây ra, góp phần quan trọng để bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân, đạt các mục tiêu phát triển bền vững, hoàn thiện thể chế về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm, đã đáp ứng được kỳ vọng của đông đảo người dân, đặc biệt trong bối cảnh thời gian vừa qua liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, các vụ bạo lực, tội phạm, xâm hại hại trẻ em có liên quan đến sử dụng rượu, bia.

Đây là một văn bản Luật rất khó vì vừa điều chỉnh hành vi của con người, hạn chế các tại của rượu, bia đối với sức khỏe, kinh tế, xã hội, vừa tác động đến ngành sản xuất rượu, bia vốn đem lại nguồn thu cao cho ngân sách. Do đó, trong suốt quá trình xây dựng, lấy ý kiến cũng như thảo luận tại Quốc hội luôn có những ý kiến khác nhau, thậm chí có một số quan điểm trái chiều về các quy định của Luật. Xây đã khó nhưng tổ chức thực thi luật sẽ càng khó khăn hơn. Vậy Bộ Y tế và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương sẽ làm thế nào để tổ chức thực thi Luật hiệu quả?

Phạm Thanh Huyền