789

Tổn thương vú lành tính là gì?

Thứ năm, ngày 08/01/2020 04:21 PM (GMT+7)

Tổn thương vú lành tính không phải là ung thư. Những tổn thương này thường sẽ tự biến mất hoặc dễ dàng điều trị. Tuy nhiên, một số tổn thương vú lành tính có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú trong tương lai.

u-vu-lanh-tinh

Các dạng đau vú lành tính?

Các tổn thương vú lành tính có thể gây ra đau, sưng, khối u, nhiễm trùng, chảy dịch ở núm vú và thay đổi bề mặt da vú.

Nguyên nhân đau vú lành tính?

Đau theo chu kỳ

Các cơn đau loại này xảy ra do đáp ứng với sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể. Ngực của bạn có thể bị sưng, nhạy cảm và đau hơn trước khi có kinh nguyệt. Những triệu chứng này tương tự như khi sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết phối hợp, chẳng hạn như thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormone thay thế trong thời kỳ mãn kinh.

  Đau không theo chu kỳ

Cơn đau loại này không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Chúng thường xảy ra ở một bên ngực và tại một vùng cụ thể. Có nhiều nguyên nhân gây ra loại đau này, bao gồm chấn thương, nhiễm trùng, thuốc men hay thậm chí là kích thước vú quá lớn cũng gây ra đau. Trong một số ít trường hợp, đau vú không theo chu kỳ có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Cách điều trị đau vú lành tính?

Đối với đau theo chu kỳ, chị em nên mặc áo ngực vừa vặn, dùng thuốc giảm đau nếu cần thiết. Nếu đang sử dụng biện pháp ngừa thai nội tiết phối hợp, các triệu chứng có thể tự cải thiện sau một thời gian.

Trong trường hợp đau vú không theo chu kỳ, nên gặp bác sĩ chuyên khoa để nhận tư vấn khám và điều trị.

U vú lành tính có nguy hiểm không?

Nói chung, u vú lành tính có nguy hiểm không tùy thuộc phần lớn vào loại khối u. Khối u vú lành tính thường được chia thành ba loại khác nhau phổ biến nhất:

Không sinh sản: Loại này gồm các tế bào tuyến vú bình thường. Ví dụ thường gặp là u nang. U nang vú khá nhỏ, thường tự hết hoặc có thể can thiệp rút ra bằng kim. Một ví dụ khác là u xơ đơn giản. U xơ đơn giản thường tự nhỏ lại và biến mất. Tuy nhiên, nếu chúng tiếp tục phát triển lớn hơn thì nên phẫu thuật cắt bỏ.

Tăng sản điển hình: Không có sự hiện diện của các tế bào không điển hình (là các tế bào bất thường có nhân dị dạng...). Đối với khối u vú loại này, các tế bào có tăng về số lượng nhưng hoàn toàn bình thường. Sự xuất hiện loại khối u điển hình làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú trong tương lai lâu dài. Chúng thường được phẫu thuật cắt bỏ, nhưng đôi khi bác sĩ chỉ đề nghị theo dõi và đảm bảo chúng không phát triển.

Tăng sản không điển hình: Có sự hiện diện của các tế bào không điển hình. Phần lớn các trường hợp tăng sản không điển hình thường dẫn đến nguy cơ cao sự hình thành ung thư vú trong tương lai. Khi phát hiện khối u vú loại này, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để loại bỏ mầm mống của ung thư, đồng thời theo dõi chặt chẽ trong thời gian dài.

Như vậy, u vú lành tính có nguy hiểm không và xử lý như thế nào là tùy vào việc thăm khám, bản chất tế bào của khối u và quyết định của bác sĩ điều trị.

Cùng chuyên mục

Thuốc lá ảnh hưởng đến tinh trùng như thế nào?

Các thành phần của thuốc lá được tìm thấy trong tinh dịch có những chất có thể kìm hãm sự hoạt động của...

Tinh trùng bơi được do đâu?

Sự di chuyển của tinh trùng nhanh hay chậm là yếu tố quyết định cho chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai...

Có nhận biết được chất lượng tinh trùng bằng mắt thường?

Nhìn bằng mắt thường chỉ có thể quan sát được màu sắc, tính chất của tinh dịch, lượng tinh dịch được...

Vì sao bạch hầu có thể lây mạnh và vô cùng nguy hiểm cho tính mạng người bệnh

Bệnh bạch hầu đang có dấu hiệu trở lại, nguy cơ bùng phát và gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh vì những...