789

Vì sao uống thuốc đều đặn mà vẫn không kiểm soát được huyết áp?

Tôi bị tăng huyết áp, có uống thuốc amlodipin nhưng gần đây thấy huyết áp vẫn không ổn định. Xin hỏi tại sao lại như vậy? Tôi có nên tiếp tục dùng thuốc này không?

photo1547348499566-1547348500507-crop-15473485153841398288421

Amlodipin là một trong những thuốc chẹn kênh canxi dùng để trị tăng huyết áp. Thuốc có tác dụng hạ huyết áp tốt cả khi đứng, nằm cũng như ngồi và trong khi làm việc. Trong thực tế, thuốc có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc điều trị khác như lợi tiểu, thuốc chẹn beta, thuốc ức chế enzym chuyển đổi angiotensin. 

Tùy thuộc vào tình trạng người bệnh, bác sĩ sẽ quyết định dùng đơn độc hay phối hợp. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc về dùng hoặc dùng thuốc theo đơn người khác.

Khi người bệnh dùng thuốc điều trị tăng huyết áp, phải dùng thuốc đều đặn, liên tục và lâu dài (thậm chí là suốt cả cuộc đời). Bên cạnh việc dùng thuốc, cần phải giảm cân (đối với người thừa cân, béo phì), ăn nhiều trái cây, rau quả, sản phẩm bơ sữa ít chất béo, giảm cholesterol và mỡ (nhất là mỡ bão hòa); vận động thể lực (như đi bộ nhanh ít nhất 30 phút mỗi ngày) và không nên hút thuốc lá....

e4e148bd88fb61a538ea

Trường hợp của bạn đang uống thuốc amlodipin mà vẫn không kiểm soát được huyết áp có thể do liều lượng của thuốc chưa phù hợp hoặc thuốc kém tác dụng, kết hợp thuốc chưa hợp lý... (cần phải tăng liều hoặc thay thế thuốc khác hoặc phối hợp lại thuốc). 

Ngoài ra, có thể bạn đo huyết áp chưa đúng, do tăng thể tích máu quá mức, do béo phì, uống nhiều rượu và đặc biệt là không tuân thủ điều trị (uống thuốc thất thường, không uống vào một giờ cố định trong ngày...) hoặc trong quá trình điều trị tăng huyết áp có phối hợp với các thuốc chữa bệnh khác như các thuốc kháng viêm không steroid, thuốc cảm cúm chứa chất co mạch, thuốc ngừa thai, corticoid... vì các thuốc này làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị của thuốc tăng huyết áp như amlodipin.

 Vì vậy, bạn cần đi khám để xem nguyên nhân nào gây nên tình trạng này, không nên tự ý ngừng thuốc. Khi biết được nguyên nhân, bác sĩ sẽ có lời khuyên và điều trị thích hợp hơn, giúp bạn kiểm soát được huyết áp.

Cùng chuyên mục

8 kiểu chấn thương trong khi làm "chuyện ấy" và cách xử lý tại nhà

Không phải cuộc vui nào cũng đều kết thúc bằng những cảm xúc ngọt ngào và đáng nhớ. Nếu không cẩn trọng,...

"Cậu nhỏ' thay đổi thế nào khi bạn có tuổi?

Sau 40 tuổi, testosterone có thể chỉ giảm một lượng nhỏ nhưng cơ thể quý ông tạo ra nhiều protein hơn...

Dạy trẻ về tình dục: Càng sớm càng tốt

Khi bàn đến giáo dục giới tính, phụ huynh thường có nhiều câu hỏi. Bắt đầu như thế nào? Tôi nên nói gì? Khi...

Phát hiện bệnh tình dục mới có thể dễ dàng "nhảy" qua một nụ hôn

Các chuyên gia Úc phát hiện ra rằng bệnh lậu vẫn được cho rằng chỉ lây qua đường tình dục, có thể dễ dàng...