Virus corona lây từ mẹ sang con: Chưa có cơ sở khoa học

Đã có một em bé khỏe mạnh vừa được sinh ra từ bà mẹ nhiễm virus corona ở Trung Quốc. Do tính chất nghiêm trọng của dịch, nhiều bà mẹ mang thai lo lắng, nhưng chuyên gia khẳng định chưa có bằng chứng khoa học về việc này.

Tuy nhiên, những triệu chứng bệnh của người mẹ có thể khiến thai nhi chết lưu. Phó giáo sư Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết theo quy luật chung, một bệnh lý nhiễm trùng do bất kỳ nguyên nhân gì không cứ là corona, có thể cúm hay dịch bệnh khác... đều ảnh hưởng đến thai nhi. Ảnh hưởng này thông thường ở những giai đoạn rất sớm, có thể trong những tuần đầu hoặc 3 tháng đầu.

"Những ảnh hưởng đó là hậu quả chứ không phải trực tiếp", ông Cường nói.

Khi nhiễm bệnh hầu hết bà mẹ đều sốt. Nhiệt độ quá cao hay sốt kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, cho nên bắt buộc phải hạ sốt, không để sốt kéo dài.

Những độc tố của các loại virus thường gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai theo quy luật "tất cả hoặc là không". "Tất cả" nghĩa là thai có thể hỏng do ảnh hưởng của độc tố quá mạnh. Còn "không" có nghĩa không bị làm sao.

corona_co_lay_tu_me_sang_con_khong

Đặc biệt, đặc thù của coronavirus là gây viêm hô hấp rất nặng. Phụ nữ có thai, hệ miễn dịch tương đối giảm. Viêm phổi sẽ dẫn đến suy hô hấp, thiếu ôxy, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai như chết lưu vì thiếu ôxy. Thiếu ôxy có thể gây gián đoạn sự phát triển của thai kỳ khiến thai dị dạng chứ không phải do virus.

"Hiện nay chưa có bằng chứng nào cho rằng virus corona có thể lây trực tiếp cho em bé, mà chủ yếu là gián tiếp thông qua các triệu chứng trên", ông Cường nhận định.

Vấn đề đặt ra là điều trị thế nào đối với thai phụ dương tính với nCoV? Theo ông Cường, các phương pháp điều trị hiện có dành cho thai phụ bị nhiễm virus corona đều nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của người mẹ. Những bệnh nhân này phải điều trị virus corona và giữ thai. Sau khi điều trị khỏi virus mới sàng lọc thai nhi giống những trường hợp thai nghén bình thường. Thai được 12 tuần tuổi trở lên sẽ làm xét nghiệm, siêu âm, thăm dò để sàng lọc xem thai nhi có bất thường không.

"Phụ nữ mang thai không nên quá lo lắng, vẫn phải khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ vì các cơ sở y tế đều có đầy đủ biện pháp phòng chống dịch", ông Cường khuyên.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ trước Tết Nguyên đán đã bố trí một phòng cách ly tại khu vực phòng khám đảm bảo riêng biệt, thuận tiện cho việc tiếp nhận cũng như di chuyển người bệnh. Bệnh viện còn bố trí phòng cách ly tại khoa sản nhiễm khuẩn.

Bệnh viện tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi đăng ký khám, kiểm tra nhiệt độ cơ thể, khai thác yếu tố dịch tễ. Bệnh viện cũng truyền thông rộng rãi bệnh viêm phổi bằng cách in tờ rơi, poster, phát loa hàng ngày từ 6h sáng và website của bệnh viện. 

Ngoài ra, bệnh viện xây dựng kịch bản và diễn tập giả định nếu phát hiện thai phụ dương tính với nCov. Các quy trình khám phát hiện, tiếp nhận, lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản, vận chuyển, chẩn đoán, xử trí, theo dõi em bé nếu người mẹ dương tính... đều đã có kịch bản.

Cùng chuyên mục

Những lầm tưởng phổ biến về tinh trùng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hầu hết dương vật của nam giới sẽ sản xuất từ ​​39 triệu đến 929 triệu...

Chít hẹp bao quy đầu khi bé sẽ gây ung thư dương vật sau này?

Nhiều đồn thổi cho rằng, việc chít hẹp bao quy đầu khi bé sẽ dẫn tới ung thư dương vật sau này. Thực hư...

Nuốt mật cá trắm chữa bệnh, coi chừng tử vong

Nhiều trường hợp nuốt mật cá trắm đã tử vong. Thực tế, đối với những con cá trắm trọng lượng lớn,...

Thực hư thông tin ăn quả trứng cá gây ung thư

Quả trứng cá không chứa chất gây ung thư mà ngược lại còn có tác dụng ức chế các loại vi sinh vật có hại gây...