Vòng tránh thai chỉ dành cho chị em không muốn có con nữa

Trong số những biện pháp tránh thai, đặt vòng là phương pháp phổ biến được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên nhiều người hiểu sai rằng: vòng tránh thai chỉ dành cho chị em không muốn có con nữa. Sự thật không phải như vậy.

Vòng tránh thai là dụng cụ tử cung, đặt trong buồng tử cung có tác dụng ngăn cho tinh trùng không thể gặp trứng và cũng là ngăn trứng không có cơ hội làm tổ trong tử cung. Đồng thời, vòng tránh thai cũng khiến môi trường của nội mạc tử cung có những thay đổi và không thể phát triển thành bào thai. Phương pháp này được nhiều người sử dụng vì những tiện lợi: thực hiện một lần mà tránh thai trong khoảng thời gian dài và có hiệu quả tránh thai cao.

Vòng tránh thai có tác dụng 5 -10 năm, không ảnh hưởng sữa mẹ. Nhược điểm của phương pháp này là không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Thông thường, đặt vòng tránh thai không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Khi muốn sinh con, bạn chỉ cần tháo vòng ra. Chính vì vậy, đặt vòng không phải chỉ dành cho những ai không còn muốn sinh con nữa. Đây là biện pháp tránh thai dành cho đa số chị em phụ nữ.

Mặc dù biện pháp tránh thai này khá phổ biến và dễ áp dụng, ít tác dụng phụ nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng. Những chị em thuộc nhóm đối tượng dưới đây thì cần tuyệt đối tránh đặt vòng tránh thai để không ảnh hưởng sức khỏe và hiệu quả của vòng.

- Những người có thai hoặc nghi ngờ có thai.

- Đang bị viêm vùng chậu, bệnh lý lây truyền qua đường tình dục hoặc mắc các bệnh này trong vòng ba tháng trước đây.

- Người bị viêm cổ tử cung mủ nhầy.

- Bệnh lý ác tính đường sinh dục.

- Dị tật bẩm sinh ở tử cung hay u xơ làm biến dạng lòng tử cung.

- Lao vùng chậu.

- Xuất huyết đường sinh dục bất thường chưa được chẩn đoán và điều trị.

- Tổn thương màng tử cung.

- Nạo phá tha bị nhiễm trùng trong vòng 3 tháng.

Bạn nên đi khám phụ khoa trước khi đặt vòng để được bác sĩ tư vấn thêm và chọn loại vòng thích hợp nhất với mình.

Hiện nay, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đang tiếp thị xã hội sản phẩm vòng tránh thai IDEAL Model Tcu 380A được chứng nhận Tiêu chuẩn Châu Âu.

Vòng tránh thai IDEAL là sản phẩm TTXH của Tổng cục DS-KHHGĐ

Đặt vòng tránh thai là biện pháp có tỷ lệ rủi ro thấp. Do vậy không có gì đáng lo ngại khi bạn chọn tránh thai bằng phương pháp này. Trong quá trình đặt vòng nên đi khám bác sĩ kịp thời khi gắp các triệu chứng bất thường như: dây vòng bị rơi, đau sau khi quan hệ tình dục, máu kinh ra nhiều và kéo dài, khí hư có mùi khó chịu, buồn nôn, sốt (trên 38 độ C), chậm kinh hoặc nghi có thai.

CPCS Tổng hợp