WHO - Hành động vì già hóa khỏe mạnh

Ngày 21/5/2020, Tổ chức Y tế thế giới đã tổ chức phiên họp trực tuyến tham vấn cấp quốc gia để thảo luận về các nội dung chính được đề xuất trong dự thảo Kế hoạch hành động về già hóa khỏe mạnh tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Tham dự phiên họp có đại diện một số quốc gia và tổ chức quốc tế trong khu vực. Điểm cầu Việt Nam có Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, đại diện Bộ Y tế và Tổng cục Dân số - KHHGĐ.

Kế hoạch hành động về già hóa khỏe mạnh tại khu vực Tây Thái Bình Dương được đề xuất xây dựng sau cuộc thảo luận cấp cao về già hóa dân số tại cuộc họp Ủy ban khu vực vào tháng 10/2019. Đây được coi là hoạt động thiết thực trong bối cảnh Tây Thái Bình Dương là một trong những khu vực có dân số già lớn nhất và tăng nhanh nhất trên thế giới. Già hóa dân số có nhiều tác động lên xã hội, tuy nhiên, kinh nghiệm từ các quốc gia có dân số già cho thấy hành động sớm có thể biến thách thức trở thành cơ hội.

Tham gia góp ý trong phiên thảo luận, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số Nguyễn Thị Ngọc Lan cho rằng, để thực hiện thành công Kế hoạch hành động của khu vực, mỗi quốc gia cần xây dựng Kế hoạch phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội và già hóa dân số ở nước đó dựa trên khung Kế hoạch chung của khu vực. Cụ thể tại Việt Nam hiện nay, Chính phủ giao Bộ Y tế xây dựng Đề án CSSK NCT đến năm 2030, dự kiến trình Thủ tướng ban hành trong tháng 7 tới đây. Đề án được phê duyệt sẽ làm tiền đề cho việc thúc đẩy các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và toàn thể xã hội Việt Nam cùng chung tay chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi, nâng cao chất lượng cuộc sống ở Việt Nam, đồng thời góp phần thúc đẩy việc phát triển kinh tế - xã hội giữa các nước thành viên khu vực Tây Thái Bình Dương.

Các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của Việt Nam và các mục tiêu chiến lược hành động chung của khu vực đều có sự nhất quán, tương đồng, phù hợp với bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Cập nhật Covid-19 sáng 29/5: Việt Nam có tổng cộng 327 ca mắc, 278 bệnh nhân đã được điều trị khỏi

Bộ Y tế cho biết, tính đến 6h sáng 29/5, Việt Nam có tổng cộng 327 ca mắc Covid-19, trong đó 278 bệnh nhân đã được...

Đại dịch Covid-19 “hồi sinh” nhiều bệnh nguy hiểm khác

Giới chuyên gia cảnh báo, dịch Covid-19 đang làm hồi sinh những bệnh dịch nguy hiểm, do tỷ lệ tiêm chủng giảm...

Bảo vệ trẻ em khỏi nạn xâm hại trên môi trường mạng

Nhận định trẻ em rất thông minh, yêu thích công nghệ và thích khám phá những điều mới mẻ từ công nghệ song...

Nỗ lực giải quyết tình trạng mức sinh thấp của TP.HCM

UBND TPHCM vừa ban hành Kế hoạch số về hoạt động công tác dân số năm 2020 tại TP nhằm nỗ lực giải quyết tình...